[Review] : "พี่มาก...พระโขนง" (2013)

posted on 02 Apr 2013 13:14 by konraknang in Movie directory Fiction, Entertainment, Diary
 
 
 เปิดประเดิมหนังทำเงินเรื่องแรกแห่งปีของค่าย GTH กับหนังผีที่เป็นตำนานอันสุดสยองของตำนานผีไทยที่ติด Top 10 แห่งความสยองขวัญของตำนานผีไทยอย่าง "แม่นาค...พระโขนง" ที่ได้ถูกนำมาเล่าและตีความใหม่จากความน่ากลัวไปสู่ความฮาแบบนอนสต็อป ของผู้กำกับร้อยล้านจาก "กวน มึน โฮ" อย่างคุณ โต้ง-บรรจง แม้ว่าเคยผ่านงานหนังผีมาแล้วมากมายไม่ว่าจะเป็น แฝด, สี่แพร่ง (คนกลาง), ห้าแพร่ง (คนกอง) ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนังผีเรื่องล่าสุดที่ท้าทายการกำกับอีกเรื่องหนึ่ง แม้จะได้ทีมนักแสดงสุดฮาจาก คนกลาง - กองมาสมทบเพื่อเรียกเสียงฮาแถมยังได้พระเอกสุดฮอตอย่าง "มาริโอ้" มาประกบคู่กับนางเอกร้อนแรงอีกคนอย่าง "ใหม่-ดาวิกา" ที่ต้องมารับบท"พี่มาก และ แม่นาค"ในแบบฉบับสุดแบ๊วของผู้กำกับ โต้ง-บรรจง
 
ที่ล่าสุดกับการเปิดตัวที่ยังคงร้อนแรงกับระยะเวลา 4 - 5 วันแรก กวาดเงินไปราวๆ 120 กว่าล้านต้องรอดูว่าจะสามารถทะยานขึ้นสู่ 200 ล้าน ได้หรือไม่ เพราะในสัปดาห์นี้มีหนังไทยที่คนไทยให้ความสนใจไม่แพ้กันอย่าง "คู่กรรม 2013" ของทาง ค่าย M๓๙ ต้องดูว่าความร้อนแรงของ พี่มาก..พระโขนง จะสามารถทำเงินต่อไปได้อีกเพียงใดแต่อย่างใดเป็นเรื่องที่ดีที่หนังไทยเริ่มสนใจรายละเอียดและความสำคัญของตัวหนังมากขึ้นซึ่งนั้นจะเป็นจุดสำคัญที่จะทำให้หนังไทยก้าวหน้าไปไกลระดับโลก
 
ตัวหนัง พี่มาก...พระโขนง แน่นอนตามที่คุณ โต้ง-บรรจง ออกมาบอกก่อนหน้านี้ว่าจะเป็นการตีความตัวละครของแม่นาคพระโขนง-พี่มาก ขึ้นมาใหม่ และจะเน้นเล่าเรื่องราวไปยังตัวของ"พี่มาก"มากขึ้นรวมไปถึงองค์ประกอบที่ในแบบอื่นๆที่ผ่านมาไม่เคยได้นำเสนอกับส่วนประกอบอย่างกลุ่มเพื่อนๆจากสงครามของ"พี่มาก"ที่จุดๆนี้ทำให้ผกก.ได้นำความต่างมาสร้างเพิ่มให้เกิดความตลกมากขึ้นที่แน่นอนกับการกระรันตีความฮาของบทบาทสมทบของทั้ง 4 อย่าง (เต๋อ,ชิน,เอ,เผือก) ที่ได้เรียกเสียงฮาจนติดหูติดตามาแล้ว จากทีม "คนกลาง-คนกอง" โดยความตลกของหนังเรื่องจะเป็นการนำความตลกของมุขที่ดูธรรมดามาใส่ในจังหวะที่มันดูพอดีพอเหมาะแม้ว่าบางมุขจะดีและแป๊กบ้างแต่อย่างใดถือได้ว่านักแสดงสบทบสามารถเรียกความสนใจของตัวหนังไปได้แบบเต็มๆแบบว่าออกฉากไหนมีเรียกเสียงฮาและรอยยิ้มได้ทุกฉากรวมถึง "มาริโอ้" ถือได้ว่าสามารถแสดงได้เข้าขากับเหล่าแก๊งค์เพื่อนพี่มาก ไปได้ไม่สะดุดมากนักแม้บางทีมุขบางจังหวะจะพาแป๊กดึงความเด่นกระตุกลงบ้างแต่ถือว่ายังอยู่ในมาตราฐานส่วนตัวแม่นาค "ใหม่-ดาวิกา"ดูเหมือนบทและความเด่นจะดูด๊อปลงไปเมื่อเข้าฉากกับสี่สหายสุดฮาอย่าง (เต๋อ,ชิน,เอ,เผือก) แต่ในการเข้าฉากคู่โรแมนติกและซีนอารมณ์ในช่วงท้ายทำออกมาได้ดีแต่ยังไม่สุดทาง อีกแค่นิดเดียวจะสามารถเรียกน้ำตาได้แล้วเชียวแต่ดันมีมุขตลกมาขัดอยู่นิด!!!
 
แต่ถือได้ว่ามีจุดๆหนึ่งที่ดูแล้วเริ่มเบื่อของเรื่องนี้ไม่ใช้การเดินเรื่องทั้งหมดแต่เป็นการนำความหักมุมหลอกๆแบบเดิมๆมาเล่นแล้วเล่นอีกของทางผู้กำกับ โต้ง-บรรจง ที่ตามธรรมชาติแล้วเมื่อของเก่าดูบ่อยๆก็เกิดเป็นความน่าเบื่อและทำให้คนดูสามารถเดาจุดหมายของเรื่องได้ แต่ความสนุกและความเพลินก้อสามารถพาหนังให้เราลุ้นแบบไม่ต้องคิดกับบทสรุปที่แม้จะปรับเปลี่ยนส่วนสำคัญในช่วงท้ายแบบแหวกทางเดินแต่ก้อยังดูดีไม่น่าเกลียดจนเกินไปถือได้ว่านำมา ตีความใหม่ที่ยังหลงเหลือความสำคัญบางส่วนของ ของเก่าเอาไว้ได้ดีเลยทีเดียว
 
คะแนน

 
พิสูจน์ตำนานรักแท้...วันนี้ทุกโรงภาพยนตร์
พี่มาก..พระโขนง
 

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot!

#2 By Simplificity on 2013-04-13 20:31

^-^
ตอนหักมุมนี่เรามึนไปเหมือนกัน 555+

#1 By -:+Hell whalE+:- on 2013-04-12 20:14

EGAT
EGAT
EGAT

สนใจแจ้งข่าวสารหรือลงแบนเนอร์โฆษณา
ติดต่อที่ konraknang.film@gmail.com

EGAT

สนใจแจ้งข่าวสารหรือลงแบนเนอร์โฆษณา
ติดต่อที่ konraknang.film@gmail.com

EGAT

TagsFollow Me on Pinterest

EGATEGAT