[Review] : "Oz The Great And Powerful" (2013)

posted on 10 Mar 2013 14:00 by konraknang in Movie directory Fiction, Entertainment, Diary
 
 
 

Oz The Great And Powerful หนังผจญภัยแฟนตาซีเรื่องล่าสุด ที่กำลังเข้าฉายในบ้านเราเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ ถือได้ว่าเป็นหนังแฟนตาซีที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในบ้านเรา ถึงแม้รายได้เปิดตัวก่อนหน้านี้ค่อนข้างผิดหวังหลังเปิดตัววันแรกในบ้านเรากวาดเงินได้เพียง 5.3 ล้านบาท ซึ่งแตกต่างจากรายได้เปิดตัวหนังวันแรกในอเมริกาที่ถล่มกวาดรายได้ไปถึง 24.1 ล้านเหรียญ และ 3 วันกวาดรายได้ไปมากถึง 80.3 ล้านเหรียญยอดรวมแล้วสัปดาห์นี้ทำรายได้ทั่วโลกไปถึง 150 ล้านเหรียญ ถึงแม้รายได้เปิดตัวของหนังอาทิตย์ที่ผ่านมาอย่าง"Jack the Giant Slayer" จะกวาดรายได้เปิดตัววันแรกในบ้านเราได้มากกว่า"Oz The Great & Powerful" ด้วยยอดเงิน 8.6 ล้านบาท แต่ด้วยระยะเวลาในสัปดาห์นี้คาดหวังว่ากระแส "Oz" จะสามารถขึ้นแซงนำรายได้ของ"Jack the Giant" ได้อย่างไม่ยากเย็น อย่างเช่น ลำดับหนังทำเงินใน "BoxOffice" ประจำสัปดาห์นี้ ที่ความร้อนแรงของหนุ่ม "แจ็ค" จะดูเหมือนล่วงลงไปทำได้เพียงแค่ตกมาอยู่ลำดับที่ 2 เก็บเงินเพิ่มไปอีกเพียง 10 ล้านเหรียญ รวมตอนนี้หนังทำเงินไปแล้ว 48 ล้านเหรียญหลังจากทนความแรงของเหล่าแม่มดจากภาพยนตร์ "Oz" ไม่ไหวโดยทั้งคู่ใช้งบประมาณลงทุนไป 215 ล้านเหรียญ ถือได้ว่าต้องลุ้นกับทั้งสองเรื่องว่าจะทำเงินได้รวมเกินทุนสร้างหรือป่าวแม้ระยะเวลาเข้าฉายจะแตกต่างกันแค่เพียงหนึ่งสัปดาห์เท่านั้นที่ถือได้ว่าหนังเข้าใหม่สัปดาห์นี้เริ่มแผลงอำนาจความร้อนแรงออกมาแล้ว

 

"Oz The Great And Powerful" หนังแฟนตาซีผลงานเรื่องล่าสุดของ "แซม ไรมี่" ที่จะเล่าเรื่องราวตำนานแห่งความแฟนตาซีของ "ออสการ์ ดิกส์" ที่แสดงนำโดย (เจมส์ ฟรังโก้) นักมายากลหนุ่มประจำคณะละครสัตว์ที่ไม่ค่อยมีชื่อเสียงเพราะความเจ้าเหล่ของ เขาจึงถูกพัดพาด้วยพายุจากแคนซัส ไปสู่ดินแดนนังมหัศจรรย์แห่งออซที่จะทำให้เขามีความพร้อมทั้งชื่อเสียงและความ มั่งคั่งรวมถึงมีความรับผิดชอบมากขึ้นจนกระทั่งเขาได้พบกับแม่มดทั้งสาม"ธี โอดอร่า (มิล่า คูนิส), อีวานอร่า (ราเชล ไวซ์), และ กลินด้า (มิเชลล์ วิลเลี่ยมส์) ที่ทำให้ชีวิตนักมายากลกระจอกกับกลายเป็นความไม่น่าเชื่อว่าเขาคือพ่อมดผู้ยิ่งใหญ่ที่ใครๆรอคอยอยู่และเมื่อเขาได้เข้าไปมีส่วนร่วมในความวุ่นวายครั้งยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นกับ ดินแดนแห่งออซและชาวเมืองอย่างไม่ได้ตั้งใจ เขาจึงต้องหาให้ได้ว่าใครดีใครร้ายก่อนที่จะสายเกินไป โดยใช้ ศาสตร์แห่งมายากล,ภาพลวงตา และ สิ่งประดิษฐ์สุดบรรเจิดของเขา รวมถึงเวทมนตร์เล็กๆน้อยๆ ออสการ์ได้เปลี่ยนแปลงตัวเองไม่ใช่แค่กลายเป็นพ่อมดผู่ยิ่งใหญ่แต่ยังเป็นคนที่ดีขึ้นอีกด้วย

 

"Oz The Great And Powerful" อย่างแรกที่ต้องขอชมก่อนติเลยคือการพยายามเชื่อมโยงความเก่าเข้ากับความใหม่ได้อย่างน่าสนใจที่สามารถนำเรื่องราวของ"The Wizard of Oz"หนังที่เคยถูกสร้างไว้เมื่อปี 1939 ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เป็นต้นฉบับของนิยายที่สานต่อมาถึงภาคนี้โดยผู้กำกับ"Sam Raimi"ที่เน้นความเป็นแฟนตาซีขายตรงความยิ่งใหญ่สุดอลังการที่มีความเก๋าด้านการกำกับได้อย่างตื่นตาตื่นใจ กับการเล่าเรื่องในช่วงต้นที่เลือกใช้โทน ขาว-ดำ เปิดเรื่องราวและปรับเปลี่ยนลดสัดส่วนภาพให้อยู่ที่ 4:3 เพื่อให้ภาพสมจริงในเรื่องการสื่อความหมายถึงภาพบรรยากาศเรื่องราวของทั้งสองยุคที่สามารถสื่อสารความเป็นยุคเก่าและใหม่ได้อย่างดีและเชื่อมโยงทั้งสองยุคได้อย่างสวยงาม

 

  รวมถึงบทที่พยายามฝืนเล่าเรื่องจนเกินไปทำให้บางช่วงบางตอนของหนังดูเฉยชาและขาดความตื่นตาตื่นใจอยู่บ้างในเนื้อเรื่องที่ค่อยข้างยืดยาวจนทำให้เรามองเห็นจุดอ่อนได้ชัดขึ้นว่าทุกส่วนของหนังได้ถูกบังคับไว้ตามกรอบจังหวะของเรื่องราวเรียบร้อยแล้วและที่น่าเสียดายคือการที่หนังนำเสนอตัวละครที่มีมิติออกมาได้เบาบางเกินไปกว่าควรที่จะเป็นและทำให้ในบางเหตุการณ์ในภาพยนตร์ไม่สามารถทำให้ผู้ชมเข้าถึงและอินตามไปได้ อีกหนึ่งอย่างที่ต้องขอพูดถึงคือเทคนิคการออกแบบพิเศษสำหรับฉากต่างๆที่ทำออกมาได้ดูธรรมาดามากมีเพียงแต่สีสันที่ทำออกมาได้ดูโดนเด่นและสนุกสนานแม้การเก็บรายละเอียดงานจะดูไม่ค่อยละเอียดมากสักเท่าไหร่เมื่อเปรียบเทียบกับผลงานแฟนตาซีของผู้กำกับ "ทิม เบอร์ตัน" (Alice in Wonderland) ที่ออกมาดูโดดเด่นและมีเนื้อเรื่องที่สนุกมากกว่า

 

ส่วนเรื่องนักแสดงนำทั้งหมดไม่ต้องพูดถึงอย่างเช่นพระเอกหนุ่ม"James Franco"กับบทบาท"ออสการ์"ที่ตอนแรกมีข่าวว่า "Johnny Depp" จะมารับบทนี้ แต่ไปๆมาๆถูกปฏิเศษจาก"ป๋าเดป์"ว่าเขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับหนังเรื่องนี้จึงกลายเป็นโอกาสอันดีที่ "เจมส์ ฟรังโก้"จะรับบทนี้แทน ส่วนนักแสดงคนอื่นๆอย่าง 3 สาวที่ถือได้ว่าปล่อยเสน่ห์กันอย่างไม่มีใครยอมใครอย่าง มิล่า คูนิส, ราเชล ไวซ์ และ มิเชลล์ วิลเลี่ยมส์ ถือว่ามีส่วนสำคัญทำให้หนังเรื่องนี้มีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นเยอะ


 

คะแนน


"Oz The Great And Powerful"

วันนี้ทุกโรงภาพยนตร์

Comment

Comment:

Tweet

EGAT
EGAT
EGAT

สนใจแจ้งข่าวสารหรือลงแบนเนอร์โฆษณา
ติดต่อที่ konraknang.film@gmail.com

EGAT

สนใจแจ้งข่าวสารหรือลงแบนเนอร์โฆษณา
ติดต่อที่ konraknang.film@gmail.com

EGAT

TagsFollow Me on Pinterest

EGATEGAT